Virus Corona Có Lây Qua Giày Không? Vệ Sinh Giày Ngăn Dịch Bệnh

Gần đây, một nghiên cứu phát hiện ra rằng virus Corona có thể lây qua giày của bạn. Tuy xác suất nhiễm virus cao nhất là do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh nhưng một báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng giày có thể là phương tiện mang virus hiệu quả cao (ciriscience.org). Vậy làm thế nào để vệ sinh giày ngăn dịch bệnh đúng cách ?

Vi Khuẩn Sống Ở Trên, Trong Giày Và Dưới Đế Giày

Nghiên cứu cho thấy virus dễ dàng lây lan qua giày

Nhóm chuyên gia Trung Quốc đã thu thập các mẫu bệnh phẩm từ sàn nhà, máy tính, khẩu trang của bệnh nhân, thùng rác, tay vịn, thiết bị bảo vệ cá nhân và cửa thoát khí trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ở một bệnh viện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Kết quả xét nghiệm dương tính ở tất cả các khu vực bị nhiễm bẩn và mức độ kìm giữ virus Corona cao hơn nhiều ở các mẫu xét nghiệm giẻ lau sàn, có thể do trọng lực và luồng không khí khiến hầu hết các giọt bắn virus đáp xuống sàn nhà.

Thêm vào đó, nghiên cứu chứng minh rằng đôi giày các nhân viên y tế mang khi đi bộ quanh các phòng bệnh cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Một nghiên cứu khác từ các chuyên gia của Đại học Arizona (Mỹ) thực hiện cho thấy bên trong và đáy giày chứa lượng lớn vi khuẩn, với trung bình 421.000 đơn vị vi khuẩn ở bên ngoài giày và 2.887 đơn vị vi khuẩn ở bên trong giày.

Vệ sinh giày ngăn dịch bệnh đến gần

Bằng kinh nghiệm chăm sóc hàng nghìn đôi giày, X-Clean khuyên bạn nên áp dụng một số giải pháp dưới đây:

  • Cởi giày trước khi vào nhà, sau đó rửa tay thật sạch sau khi chạm vào giày đề phòng lây nhiễm virus.
Rửa Tay Sau Khi Chạm Hay Cởi Giày
  • Khử trùng giày dép bằng cách thường xuyên giặt giày (nên giặt trong máy giặt) hoặc dùng nước nóng hay chất kháng khuẩn để lau chúng.
Vệ Sinh Giày Dép Thường Xuyên Hơn
  • Sử dụng giày riêng để đi ra ngoài và đôi dép riêng để đi trong nhà để hạn chế việc mang mầm bệnh vào nhà.
Cởi Giày Đi Ngoài Và Sử Dụng Dép Riêng Đi Trong Nhà

Vệ sinh giày và chiếu tia UV tại X-Clean

Ngoài ra tại X-Clean, chúng tôi cũng khuyên bạn nên vệ sinh giày thường xuyên. Bởi vì giày là nơi sinh sản của nhiều vi khuẩn. Nên thường xuyên vệ sinh giày ngăn dịch bệnh.

Tại X-Clean hiện có dịch vụ vệ sinh giày bằng tay được làm sạch từ bề mặt, đế, dây đến lòng giày. Sau đó, giày được hong khô tại phòng chuyên dụng, tránh ánh nắng mặt trời. Tiếp đến, với hệ thống chiếu tia UV hiện đại sẽ giúp bạn khử mùi hôi giày và diệt khuẩn triệt để. Quy trình chăm sóc và sửa chữa những đôi giày với kỹ thuật tay nghề cao, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhằm mang lại chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Đặc biệt, với dịch vụ FREESHIP 2 CHIỀU, bạn chỉ cần ở nhà, mọi việc sẽ được X-Clean lo. Giao nhận giày 2 chiều cho bạn – bạn sẽ không phải ra ngoài và ở nhà phòng chống virus Corona.

Trên đây là một số chia sẻ mà X-Clean hướng dẫn cho bạn. Bạn cũng có thể tham khảo một số chia sẻ khác tại X-Clean’s Blog nhé:

Tags:
Call Now Button